เฉลิมฉลองคริสต์มาส ด้วยอาหารเลิศรส
บัดนี้เชียงใหม่ได้กลายเป็นเมืองแห่งนครนานาชาติ ด้วยจำนวนผู้คนที่อาศัยและเข้ามาท่องเที่ยว มีหลากหลายเชื้อชาติ ต่างที่มา ต่างประเพณี วัฒนธรรม จากทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารด้วย คริสต์มาสเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีการให้ความสำคัญ แต่ละประเทศมีรายละเอียดของเรื่องอาหารไม่ว่าจะเป็นการเตรียมและการรับประทานเพื่อเฉลิมฉลอง แตกต่างกันไป
เยอรมันนี
การเฉลิมฉลองของประเทศเยอรมันนี เริ่มกระทำกันวัน คริสต์มาส อีฟ (24
ธันวาคม) โดยการตกแต่งต้นคริสต์มาส แลกของขวัญ และเลี้ยงอาหารง่ายๆ กัน โอลาฟ
เจ้าของร้านอาหารเยอรมันแท้ ท่าแพ เกจลอร์ด ได้ช่วยอธิบาย คนเยอรมันจะเตรียมอาหารง่ายๆไว้ฉลองในค่ำ คริสต์มาส อีฟ เช่น
สลัดมันฝรั่ง ไส้กรอกเวียนนา ไส้กรอกบ็อกวรุสด์ และ ไส้กรอกขาว
ส่วนวันที่ 25 ธันวาคมจะฉลองใหญ่ ด้วยอาหารมื้อหลักจะมีห่านหรือปลาคราพย่างเสิร์ฟพร้อมกับดัมปลิ๊งมันฝรั่ง
(เกี้ยวซ่าแบบเยอรมัน) หรือมันฝรั่งผัด เสิร์ฟกับหัวกระหล่ำปลีต่างๆ
ขนมหวานที่นิยมได้แก่มาซิพัน ขนมปังขิง กับเค้กผลไม้ใส่อบแห้ง ขนมปัง
อย่างคริสต์โตเลน
ฝรั่งเศส
เริ่มฉลองในวันคริสต์มาส อีฟ ช่วงอาหารเย็น เรียกว่า เรเวยอง (Réveillon) รับประทานหลังพิธี มิสซา ชื่อของมื้อค่ำนี้มาจากคำว่า
Reveil
(หมายถึงตื่น) เพราะต้องอยู่ร่วมกันฉลองจนโต้รุ่ง
ฌีนย์ ฌ็อง จากลา ทาลาสได้อธิบายว่า ปกติเริ่มจากอาหารว่าง คือ
หอยนางรมดิบ หรือ หอยทากอบ เห็ดทรัฟฟัล อาหารหลักเป็นประเภทสัตว์ปีก เช่นไก่งวง
ไก่ หรือ ห่านอบ เสิร์ฟพร้อมกับผัก
ตามด้วยชีสจานใหญ่ ระหว่างที่รับประทานอาหารนิยมดื่ม ลิเคียวร์ (Liqueur)เช่น คาวาดอส
ล้างปาก
ส่วนของหวานตามประเพณี คือ จะเสิร์ฟขนมเค้ก บุช เดอ นอยล์ สุดท้ายตามด้วยซุปหัวหอม
ในภาคใต้ของฝรั่งเศส จะรับประทานขนมหวานคริสต์มาส
13 ชนิด
ในวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม คือวันของครอบครัว
ฉลองตั้งแต่อาหารกลางวันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เริ่มตั้งแต่อาหารเรียกว่าง เช่นหอยนางรมดิบ หรือ
หอยทากอบเนยพลาสเลย์กับกระเทียม อาหารจานหลักมักมีขาแกะเสิร์ฟเครื่องเคียงด้วยถั่วเขียว
หรืออาจจะเป็นเนื้ออื่นๆก็ได้ ตามด้วย พลาโต เดอ โฟรมาจส์(plateau de fromages )ชีสรวมจานใหญ่ และขนมเค้กบุช เดอ นอยล์ ที่จะลืมพูดถึงไม่ได้ คือ ไวน์ฝรั่งเศสที่เสิร์ฟไม่อั้น
อิตาลี
อาหารฉลองคริสตมาสในอิตาลีแต่ละภูมิภาค มีความแตกต่างกัน
ขึ้นอยู่กับเมืองนั้นๆแต่ก็ยังมีอาหารที่นิยมคล้ายๆกัน
เซปาสเตียนโน จาก ลา ฟอนทาน่า กล่าวว่าอาหารฉลองคริสต์มาส มี 2 วัน คือ
คริสตมาส อีฟ จะรับประทานอาหารค่ำที่เรียกว่า วิจิลีย่า ดี
นาตาเล่ (Vigilia
di Natale) ก่อนที่จะมีพิธีศักดิ์สิทธิ์ มักจะประกอบด้วยอาหารที่เบาๆเช่น
อาหารทะเล ได้แก่ปลาไหล หรือ ปลาแซลมอน เสิร์ฟกับผักแ ละสลัด หลังพิธี ผู้คนก็จะฉลองด้วยอาหารที่มีชื่อเสียงคือขนมปังหวานใส่ผลไม้อบแห้ง (Panettone) กับไวน์(Vino Spumante)
วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม ฉลองด้วยอาหารค่ำใน
พรันโซ่ ดี นาทาเล่ (Pranzo di Natale) เป็นอาหารหลัก มักจะเริ่มต้นรับประทาน ในเวลากลางวันและยาวไปหลายชั่วโมง และเมนูอาหารว่างทั่วไป ได้แก่ โคลด์คัทซ์, หอยนางรม, ปลาแซลมอนรมควันและ
เบรซาโอล่า (Bresaola) ทราเมซซินิ (tramezzini) ฯลฯ
ส่วนอาหารหลักมี 2 คอร์ส คอร์สแรก มีพาสต้าหลากหลายรูปแบบเช่น ลาซานญ่า พาสต้าอบ
อัลฟอร์โน่ ตอร์เตลินี่ ในน้ำซุปไก่ ราวิโอลี่ ริซอทโต้
คอร์สที่สอง
เหมาะสำหรับคนชอบเนื้อ ได้แก่ ไก่งวง เนื้อวัว ไก่ยัดไส้ แกะอบ
เสิร์ฟกับมันฝรั่งอบ ผักสลัด ส่วนของหวานที่นิยมคือขนมปังหวานใส่ผลไม้อบแห้ง (Panettone) แพนโดร่า ทอร์โรเน่
สเปน
คนสเปนส่วนใหญ่
จะไปโบสถ์ ในวันคริสต์มาส อีฟ ตอนเที่ยงคืน เพื่อประกอบพิธี ลา มิซา เดล กัลลอ (พิธีของไก่)
สาเหตุที่ถูกเรียกแบบนี้เพราะในคืนนั้นที่พระเยซูประสูติ
มีฝูงไก่ร้อง
ครอบครัวส่วนใหญ่จะร่วมรับประทานก่อนไปทำพิธีที่โบถส์
ประเพณีคนสเปนจะรับประทานไก่งวงยัดไส้เห็ดทรัฟฟัลอบ ในกาลิเซีย
เป็นภาคตะวันตกเฉียงเหนือ คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารทะเล อย่างเช่น หอย
มอลลัคซ์ กุ้งมังกร และ ปู แต่จะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
หากต้องการสัมผัส
กลิ่นอายอาหารสเปน ที่หารับประทานได้ยาก ที่เชียงใหม่คุณสามารถไปลิ้มลองที่ร้าน Rioja II
อังกฤษ
อาหารฉลองคริสตมาส ของประเทศอังกฤษจะกินเลี้ยง ในค่ำที่ 25 ธันวาคม
ซึ่งประกอบไปด้วย ไก่งวง ห่านหรือเป็ดอบ บางครั้งอาจจะมีแฮม หมูนิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งอบ
ผักต้ม หรือ ผักนึ่ง เช่นกระหล่ำกินกับ สตัฟฟิ่ง นอกจากนนี้ยังเสิร์ฟ ไส้กรอกชิพโพลาทาส
หรือ ไส้กรอกหมูห่อในเบคอน และซอสแครนเบอร์รี่ ของหวานสุดคลาสสิก คือ ขนมพุดดิ้งคริสต์มาส กับเนยบรั่นดีและ /
หรือครีม ที่นิยมนอกจากนี้ยังมีทริฟเฟอร์ เค้กคริสต์มาส มิ้นซ์พาย ยูล์ ล็อก เป็นช็อกโกแลตเค้ก
คล้าย เค้ก บุช เดอ นอยล์ของฝรั่งเศส
ประเพณีบนโต๊ะอาหารที่พิเศษกว่าที่อื่น คือจะมีผู้ถือ
กระดูกของไก่งวง คนละฝั่ง 2คน
แล้วดึงพร้อมๆกันใครได้ชิ้นที่ยาว จะสามารถอธิษฐานขอพรอะไรก็ได้
=> The Red Lion
สหรัฐอเมริกา
คริสต์มาสหลายแห่งในประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับอิทธิพลมาจากอังกฤษ และยุโรป
ดังนั้นหัวใจของโต๊ะอาหารค่ำวันคริสต์มาสจะเป็นไก่งวงยัดไส้
อบ และซอสแครนเบอร์รี่เสิร์ฟกับผักอบ กะหล่ำปลีเล็กและมันฝรั่งบด บางครั้งใช้แฮม เนื้ออบ หรือห่านแทนไก่งวง
เพราะในเดือนพฤศจิกายน ชาวอเมริกัน เพิ่งมีการรับประทานไก่งวง ในเทศกาล
ขอบคุณพระเจ้า ความแตกต่างในเรื่องอาหารขึ้นอยู่กับเมืองหรือ รัฐด้วย
เช่นรัฐฮาวายจะฉลองด้วยไก่เทอริยากิ ในรัฐเวอร์จิเนียนิยม หอยนางรม แฮมพาย บริเวณมิดเวสต์ฉลองด้วยอาหารแบบ
สแกนดิเนเวียร์ ในบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ เลี้ยงฉลองอาหารแบบแม็กซิโก
ส่วนขนมหวานขึ้นอยู่กับคน ในท้องถิ่นนั้นๆเช่นพายฟักทอง มาซิพัน คุ๊กกี้ ขนมปังหวานใส่ผลไม้อบแห้ง เค้กผลไม้อบแห้ง พายแอ๊ปเปิ้ล เค้กแครอท พายโอริโอ้ ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น